Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Trường trả lại tiền thu trái quy định, phụ huynh không nhận tiền nhưng vẫn ký đã nhận

29-03-2019

Theo phản ánh của một số phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, sau ngày tựu trường (20/8/2018), nhà trường thông báo mỗi học sinh đóng 200 nghìn đồng để chi trả cho các hoạt động trước thềm năm học mới.

Trường trả lại tiền thu trái quy định, phụ huynh không nhận tiền nhưng vẫn ký đã nhận - 1
Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

“Các giáo viên cũng chính thức đi làm trở lại sau thời gian nghỉ hè, bắt đầu từ tháng 8. Việc nhà trường tổ chức cho học sinh các hoạt động chuẩn bị cho năm học mới thì chúng tôi nghĩ là bình thường. Do vậy, khi được yêu cầu đóng 200 nghìn đồng để nhà trường tổ chức cho các cháu học ngoại khóa, chúng tôi cũng hết sức phân vân nhưng vì con em mình nên mọi người đều đóng tiền”, một phụ huynh cho biết

Mới đây, các phụ huynh được thông báo lên nhận lại số tiền đã nộp. “Trong buổi làm việc chiều ngày 25/2, giáo viên chủ nhiệm lớp có thông báo sẽ trả lại số tiền 200 nghìn đồng đã thu. Cô giáo nói nhiều phụ huynh có ý kiến là xin không nhận lại số tiền đã đóng và mong phụ huynh “thông cảm”, “tạo điều kiện”. Cô giáo đã nói thế chúng tôi cũng không nỡ lòng nào nhận lại tiền nhưng vẫn kí vào danh sách đã nhận tiền do cô đưa”, chị H.T.N - có con đang học lớp 2, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai nói.

Được thông báo trả lại tiền, theo các phụ huynh là do nhà trường thu sai nên phải trả lại. Tuy nhiên, việc các giáo viên “mong thông cảm” và đề nghị ký vào danh sách đã nhận tiền khiến các phụ huynh hết sức băn khoăn bởi tính minh bạch trong hoạt động thu - chi của nhà trường.

Vận động phụ huynh hỗ trợ?

Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tuấn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Ông Tuấn thừa nhận có việc thu tiền của phụ huynh để phục vụ cho các hoạt động ngoại khóa được tổ chức sau ngày tựu trường.

Trường trả lại tiền thu trái quy định, phụ huynh không nhận tiền nhưng vẫn ký đã nhận - 2
Cô và trò Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai trong một buổi học (ảnh tư liệu).

Các hoạt động ngoại khóa theo ông Tuấn là tổ chức cho các em lớp 1 học kỹ năng sống, hòa nhập tập thể… Từ lớp 2 trở đi, học sinh theo học chương trình VNEN, đòi hỏi những đặc thù riêng như sinh hoạt, điều hành tập thể, tương tác với thầy cô giáo, với bạn… Các hoạt động giáo dục kỹ năng được kết hợp với các hoạt động chuẩn bị cho lễ khai giảng.

“Những hoạt động này trong các văn bản là chấp nhận được”, ông Tuấn nói để lý giải cho việc vận động phụ huynh hỗ trợ 200 nghìn đồng/mỗi học sinh. Toàn bộ số tiền này do giáo viên chủ nhiệm các lớp trực tiếp thu và chi trả cho giáo viên trong 12 buổi triển khai các hoạt động.

Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai có 963 học sinh/26 lớp. Như vậy, số tiền thu được sẽ lên tới hơn 190 triệu đồng.

Mặc dù cho rằng các hoạt động giáo dục ngoại khóa này trong các văn bản là chấp nhận được nhưng ông Tuấn cũng cho biết, khi triển khai thu tiền, cũng có phụ huynh không đồng tình.

Trường trả lại tiền thu trái quy định, phụ huynh không nhận tiền nhưng vẫn ký đã nhận - 3
Học sinh tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai trong một hoạt động ngoại khóa.

“Phụ huynh chưa vui vẻ lắm thì giáo viên trả lại cho phụ huynh thoải mái. Cũng có nhiều phụ huynh từ chối nhận lại tiền vì biết giáo viên nắng nôi, vất vả. Nhiều người còn nói 12 buổi dạy của các cô cũng không bằng một ngày đi làm phụ hồ, trong khi đó, con cái họ lại được chăm sóc, dạy bảo. Thậm chí có phụ huynh còn sẵn sàng hỗ trợ thêm nếu có yêu cầu”, vị hiệu trưởng cho biết.

Trước câu hỏi vì sao phụ huynh không nhận lại tiền nhưng vẫn phải ký vào danh sách đã nhận tiền, ông Tuấn cho hay: “Việc này các cô thu nên các cô trả cho phụ huynh”.

Quyết định 3207/QĐ - UBND của UBND tỉnh Nghệ An ngày 26/7/2018 chỉ rõ: Trong năm học 2018 - 2019, ngày tựu trường của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là ngày 20/8/2018. Cũng trong văn bản bày, UBND tỉnh yêu cầu các trường có ít nhất 2 tuần (trước ngày 5/9/2018) để chuẩn bị cho năm học mới.

Tức là từ ngày 20/8, các nhà trường tổ chức dạy học, triển khai các hoạt động và đây cũng là nhiệm vụ chuyên môn bắt buộc theo quy định đối với giáo viên. Do vậy việc Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai thu tiền để hỗ trợ giáo viên là không đúng theo quy định và trái với các văn bản hướng dẫn.


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG THCS PHÚC TRẠCH

Địa chỉ: Xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0941591555. Email: thcs_phuctrach@quangbinh.edu.vn

Website: thcsphuctrach.edu.vn